• Kể từ khi các bạn đọc được Thông báo này. Tất cả Khách truy cập trên Văn Đàn chỉ có thể xem bài viết và không thể gửi được góp ý hay ý kiến cá nhân. Vui lòng bạn hãy Đăng Ký để trở thành một thành viên của Văn Đàn, các bạn mới có đầy đủ quyền truy cập trên Văn Đàn. Việc Đăng Ký hoàn toàn miễn phí và rất nhanh chóng.
    Thân!

Blog - Cảm Xúc Vĩnh biệt Yahoo Messenger, cám ơn vì tất cả!

Thiên Sầu

Hận Thiên Sầu
Thành viên BQT
Bài viết
1,503
Không có gì là mãi mãi!

Vâng! Đúng như vậy, không gì là mãi mãi, hôm nay mình viết bài viết này để tưởng nhớ Yahoo Messenger, cả một bầu trời kỷ niệm gắn liền với mình và nó sẽ đi liền với mình trên suốt trên quãng đường còn lại của cuộc đời!

4334720_yahoo-messenger-screenshot.png


Vậy là Yahoo Messenger (YM) đã chính thức bị khai tử, và kỷ niệm của những ngày xưa chợt ùa về. Mình bắt đầu làm quen với YM từ năm lớp 10, lúc đó Internet cũng mới bắt đầu phổ biến được đôi chút, thời của game online bắt đầu bùng nổ. YM là công cụ để mình giữ liên lạc với bạn bè gần xa, nó còn là nơi trao đổi, học tập, hẹn hò, làm quen với bạn gái :">

Mình còn nhớ cái thời mà YM còn là một ứng dụng rất cơ bản, khi đó chỉ chat qua chat lại là chính, và cái đặc trưng nhất của YM chính là tính năng BUZZ để kêu gọi sự chú ý của đối phương.

Dần dần YM phát triển thêm tính năng chat nhóm, về bản chất không khác gì chat nhóm hiện nay, và đó là nơi mình đã dành nhiều thời gian của tuổi trẻ và liên hệ với những người khác nhau. YM cũng là nơi đầu tiên mình chat với Peter, Mr.Neo, Kuwasagi, Anh2, Vietpimp, Lệnh Hồ Xung và gặp Sư phụ.....

YM cũng là nơi đầu tiên cho mình biết webcam dùng để làm gì, nó hoạt động ra sao. Nhờ có YM mà mình có thể kết nối với bạn bè của mình bên Mỹ một cách dễ dàng, khoảng cách địa lý xem như bị xóa bỏ và mình có thể trò chuyện với họ gần như mọi lúc mọi nơi.

4334724_Yahoo-legacy-Messenger.png


YM cũng là nơi lưu giữ những kỉ niệm tuổi trẻ của mình để lại, những lời tỏ tình đầu tiên, những người bạn đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời của mình sau này. Những lần suốt đêm kéo lính, boom, boot, crack nick....chém gió cùng anh em Sg7, Sg1, anh em diễn đàn VNP - Vnpower.Org ( tiền thân là Yahoo-69.Info )

Thật đáng tiếc là YM đã không còn theo kịp thời đại. Nhìn đi nhìn lại, YM từ năm 200x đã có tất cả những gì mà một ứng dụng chat hiện đại có: gửi file, gọi voice, chat hình ảnh, gửi file, chat nhóm, thu hút sự chú ý, sticker, biểu tượng cảm xúc... Nhưng Yahoo lại quá chậm chạp trong việc thay đổi giao diện cho hiện đại và phù hợp với xu hướng chung và đáng nói nhất là hỗ trợ trên thị trường di động đang bùng nổ. Chính bản thân của mình đã từng rất nhiều lần gửi thư về Yahoo để góp ý....nhưng....haizz

Một cái đáng trách nữa của Yahoo đó là khi iOS và Android bắt đầu bùng nổ, app YM cho di động mãi mới thấy ra mắt và thời gian đầu nó cũng hoạt động không ổn định. Khi app đã ổn định rồi thì YM lại không thể làm gì trước sự bùng nổ của Facebook, nhất là những gì mình quan sát thấy tại Việt Nam. Facebook đi lên, người ta ngày càng xài Facebook nhiều hơn nên không lạ khi Messenger sẽ là lựa chọn đầu tiên để mọi người chat với nhau.

Ngay cả khi Y!M thất thế, ở đâu đó người ta vẫn còn có thể bắt gặp rất nhiều người tiếp tục dùng chúng trên mạng xã hội với những ký tự cười lăn lóc như:


hay khóc lóc thảm thương:


Và cũng không thể phủ nhận Y!M đã hình thành nên “phong cách chat chit” của cả một thế hệ 7X, 8X và 9X đời đầu. Theo đó, rất nhiều teen hiện nay vẫn dùng đến các kí hiệu xưa cũ ấy mặc dù không hề biết đến nguồn gốc của chúng.

Còn giờ, hãy cùng điểm lại những biểu tượng cảm xúc của Y!M từng một thời làm mưa làm gió trong giới trẻ “ngày xưa”:

tinhhoa.net-6QTnz5-20160805-tam-biet-yahoo-messenger-va-nhung-bieu-tuong-cam-xuc-kho-quen-cua-...jpgNhưng tính ra YM vẫn sẽ còn đất sống nếu họ kịp thay đổi. Nhìn vào các app nhắn tin như Zalo, WhatsApp, LINE, Viber, bạn thấy đó, về bản chất không khác gì YM cả, nhưng họ được làm tốt hơn cho mobile, trải nghiệm người dùng ngon hơn và quan trọng là biết cách chuyển tải sản phẩm của mình tới khách hàng nên họ đã thắng, và YM chết.

YM cũng xui, rơi ngay vào lúc Yahoo đang không còn hoạt động hiệu quả và những sáng tạo công nghệ của họ không còn như ngày xưa. YM chỉ là một cái chết nhỏ trong một cái chết to hơn của toàn thể Yahoo mà thôi.

BUZZ BUZZ, tạm biệt tình yêu của tôi!
Tấm....tấm.....tạm biệt tuổi trẻ của tôi!Văn Đàn
Thiên Sầu (Rain)
 
Sửa lần cuối:
Top Bottom